Cà phê sạch là gì và mua cà phê ở đâu uy tín ?

Có lẽ cà phê là thức uống không còn xa lạ với bất cứ ai vì cũng đã ít nhiều lần thưởng thức hương vị thơm lừng, đắng đắng đậm đà. Vậy nhưng cà phê sạch là gì? Có phải mỗi ngày chúng ta được uống cà phê sạch không thì không phải ai cũng biết. Cùng Cà Phê Nguyên Chất tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Cà phê sạch thơm ngon nguyên chất tốt cho sức khỏe.

Cà phê sạch thơm ngon nguyên chất tốt cho sức khỏe.

Café là gì?

Café là tên gọi của một thức uống được chế biến từ hạt của cây café, được sử dụng trong cả ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Pháp. Việt Nam thường phiên âm sang đọc là cà phê, hay có tên gọi khác là coffee.

Thực chất, café là từ có nguồn gốc tiếng Pháp, sau đó khoảng năm 1802 du nhập vào Anh. Thức uống Café được chính thức công nhận ra đời khi ra mắt lần đầu tại Venice năm 1615 và Pháp năm 1650.

Cùng với thăng trầm lịch sử, sự phát triển của thương mại kinh tế thế giới mà Café đã đến với mọi miền thế giới, trở thành thức uống được yêu thích đến ngày nay.

Một số thuật ngữ thú vị về café và thức uống café

Nếu bạn là một người yêu thích cafe và thức uống mê hoặc chinh phục cả thế giới này, chắc chắn bạn không thể bỏ qua những thuật ngữ thú vị dưới đây.

Acid, Acidy, Acidity

Acid, Acidy, Acidity đều là những thuật ngữ chỉ tính acid của cà phê, thường được các chuyên gia thử cà phê dùng đánh giá vị chua nhẹ trong các loại cà phê tốt.

Cà phê thường có vị chua nhẹ thanh.

Cà phê thường có vị chua nhẹ thanh.

Thuật ngữ chỉ tính acid này tương đương với vị chua, độ PH hay đôi khi còn chỉ những thành phần có trong cà phê gây ra chứng khó tiêu, trạng thái bồn chồn với người thưởng thức.

Vintage Coffe, Aged Coffee

Vintage Coffe, Aged Coffee đều là chỉ cà phê truyền thống, được cất giữ trong kho tầm vài năm trước khi bỏ ra pha chế sử dụng. Các dòng cà phê này do bảo quản đặc biệt nên có hương vị rất đặc biệt, đầy đủ, giảm acid hơn.

Arabica

Arabica là tên gọi của một dòng cà phê được trồng sớm nhất và được ưa chuộng nhiều hơn cả. Hiện nay, sản lượng cà phê Arabica chiếm khoảng 70% tổng sản lượng các loại cà phê.

So với Robusta thì Arabica được đánh giá là cà phê cao cấp hơn, được người uống phương Tây yêu thích hơn.

Aroma

Aroma là thuật ngữ chỉ mùi hương cà phê, được cảm nhận thơm phức, nồng nàn, quyến rũ ngay khi rang xay hay pha chế cà phê nóng.

Cà phê có Aroma thơm nhất, nổi bật nhất là cà phê được làm từ cà phê tươi và rang ngay khi hạt cà phê còn mới.

Balance

Balance là thuật ngữ dùng để chỉ độ cân bằng trong hương vị cà phê, khi mà không có đặc tính nào nổi trội hơn các đặc tính còn lại, tạo sự hài hòa đặc biệt.

Barista

Barista là thuật ngữ của người Ý, dùng chỉ những người pha chế cà phê chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản, giống như thuật ngữ Bartender dành cho người pha chế rượu chuyên nghiệp.

Pha chế cà phê là cả một nghệ thuật

Pha chế cà phê là cả một nghệ thuật

Pha chế cà phê là cả một nghệ thuật và Barista chính là người nghệ sỹ.

Body

Body là thuật ngữ dùng để chỉ cảm giác về sự đầy đặn, đầy đủ của cà phê khi uống, là tiêu chuẩn được các chuyên gia pha chế và đánh giá cà phê sử dụng làm chuẩn mực cho thức uống này.

Caffeine

Caffeine là tên loại chất ancaloit, không mùi, tạo vị đắng kích thích có trong cà phê, đây là yếu tố đặc trưng nhất về thành phần cà phê.

Cherry

Cherry là thuật ngữ chung chỉ quả cà phê, mỗi Cherry thường sẽ có 2 hai hạt cà phê đều nhau.

Cupping

Cupping là thuật ngữ chỉ quy trình thử nếm để đánh gía chất lượng hạt cà phê, thường thực hiện ngay sau khi rang hạt cà phê. Các loại hạt được đem ra đánh giá sẽ thực hiện xay rồi pha chế với nước nóng và nước lạnh ngay tại đó.

Cupping chỉ quy trình thử nếm cà phê.

Cupping chỉ quy trình thử nếm cà phê.

Quy trình Cupping đòi hỏi kỹ năng cảm nhận hương vị một cách chuẩn xác của chuyên gia, sau đó sẽ đánh giá, ghi chép cẩn thận để từ đó phục vụ cho pha chế, rang hay công thức cà phê mới.

Clean

Clean cũng là thuật ngữ dùng trong đánh giá và thử cà phê, dùng chỉ loại cà phê hương vị nguyên chất, thơm ngon của cà phê không pha tạp.

Complexity

Thuật ngữ Complexity dùng miêu tả loại cà phê có tính phức tạp, nghĩa là nhiều lớp hương vị, thưởng thức hương vị luân chuẩn, thay đổi, mang đến cảm nhận chiều sâu, cộng hưởng độc đáo.

Crema

Crema được coi như điều tuyệt vời nhất của ly cà phê espresso, là lớp bọt màu nâu nhạt chỉ có khi hạt cà phê đạt chất lượng và được pha chế chuẩn, tạo hình đẹp đến nỗi người uống có thể ngồi ngắm.

Crema như trở thành tiêu chuẩn để đánh giá một ly cà phê espresso có đạt tiêu chuẩn, hấp dẫn hay không.

Finish

Finish là hương vị cuối về cảm nhận cà phê khi nuốt vào, bởi cà phê đem lại nhiều cảm nhận khác nhau trong suốt quá trình thưởng thức. Nhiều dòng cà phê mang tới cảm nhận hương vị khác nhau khi nhấp ngụm đầu tiên hay khi cà phê tràn trong miệng.

Flavor

Flavor là hương vị, mô tả tính axit, mùi và hương vị đầy đủ của cà phê.

Mild

Mild chỉ tính êm dịu, là thuật ngữ thương mại dùng chỉ cà phê Arabica chất lượng cao.

Richness

Richness sẽ dành cho cà phê đạt chuẩn, có đủ hương vị, độ acid và tính đầy đặn.

Như vậy, cà phê, thưởng thức cà phê và tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cà phê không hề đơn giản, có lẽ cũng bởi thế mà thức uống này thuyết phục vị giác của bất cứ ai.

Cà phê nguyên chất là gì?

Có lẽ mỗi người cũng đã từng ít nhất 1 vài lần thưởng thức nhấp ngụm cà phê, để buổi sáng ngọt ngào hơn, để công việc hoàn thành tốt hơn hay phút giây hẹn hò lãng mạn.

Vậy nhưng sự thực những ly cà phê bạn thưởng thức đó phần lớn không phải cà phê sạch, cà phê nguyên chất.

Cà phê nguyên chất làm từ 100% hạt cà phê tự nhiên.

Cà phê nguyên chất làm từ 100% hạt cà phê tự nhiên.

Cà phê nguyên chất là sản phẩm cà phê sạch, 100% sản xuất từ hạt cà phê tự nhiên đạt chuẩn chất lượng, không bị độn thêm bắp rang cháy, đậu nành, vỏ măng cụt… hay hương phụ liệu tạo mùi, tạo hương gây hại sức khỏe.

Cà phê nguyên chất có hai dạng, được sản xuất và chế biến khác nhau:

Cà phê nguyên chất pha phin

Cà phê nguyên chất pha phin được tẩm thêm một chút rượu, bơ Pháp theo tỉ lệ nhất định để tạo phẳn ứng este hóa, khiến ly cà phê thơm và béo hương bơ, đồng thời có hậu vị đậm đà hơn.

Cà phê nguyên chất rang mộc

Cà phê nguyên chất rang mộc là sản phẩm cà phê hoàn toàn tự nhiên, không thêm bất cứ phụ gia, hương liệu nào trong suốt quá trình sản xuất, rang ủ và đóng gói.

Tại sao nên uống cà phê nguyên chất? Nhiều người cho rằng, nhất là người Việt Nam thì cà phê phải đen, đậm đặc, đắng mới là cà phê ngon, mới gây đắng tràn đầu lưỡi, có thể uống không hoặc thêm đường, sữa.

Vậy nhưng sự thực đa số cà phê mà người uống đánh giá cao vì độ đậm đặc, đen, đắng thì đó lại là cà phê pha tạp chất, phụ gia gây hại tới sức khỏe. Bạn có muốn ly cà phê mình thưởng thức mỗi ngày đang ngày ngày gây bệnh cho bản thân?

– Cà phê độn thêm đậu nành, bắp rang cháy… có thể gây các bệnh hiểm nghèo.

– Cà phê tẩm hương liệu, phụ gia, nhất là hóa chất độc hại, không rõ nguồn gốc sẽ gây biến đổi bất thường trong cơ thể.

– Không giữ được hương vị thuần khiết tự nhiên của cà phê.

Nếu một lần thưởng thức cà phê sạch, cà phê nguyên chất, bạn sẽ có ấn tượng đầu tiên là cảm giác thanh khiết, sạch sẽ nơi khoang miệng và cổ họng, khi hương vị cà phê thấm vào cảm giác chứ không hề có vị gắt, lợn cợn ở vòm họng như cà phê “bẩn”.

Với bài viết tổng hợp của Cà Phê Nguyên Chất, bạn đã biết cà phê sạch là gì rồi chứ? Hãy trở thành những người thưởng thức cà phê sành điệu và thông thái, để được trọn vẹn cảm nhận hương vị thơm ngon thuần chất của cà phê và đảm bảo sức khỏe bạn nhé.

Nếu cần tư vấn thêm về các loại cà phê, hãy liên hệ với Cà Phê Nguyên Chất để được tư vấn miễn phí nhé.

Thông tin liên hệ của Cà Phê Nguyên Chất

– Hotline caphe : 0987 99 4567

– Website: https://caphenguyenchat.net/

CH 1: 54 Phạm Huy Thông, phường 7, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.
CH 2: 121A Nguyễn Thành Đồng KP 6, P. Thống Nhất, Biên Hoà, Đồng Nai.

Cà phê sạch là gì và mua cà phê ở đâu uy tín ?
5 (100%) 3 votes