Cà phê chồn là gì và hướng dẫn cách pha cà phê chồn ngon đúng vị

Cà phê vốn là thức uống quen thuộc với người dân Việt Nam, bởi thế mà từ ngóc ngách nhỏ đến các đường phố lớn đều có sự xuất hiện dày đặc của quán cà phê. Song cà phê chồn – thức uống thượng hạng mà Việt Nam đã có thể sản xuất nhưng vẫn ít người biết đến và thưởng thức. Vậy cà phê chồn là gì?

Cà phê chồn được sản xuất từ phân loài chồn ăn quả cà phê

Cà phê chồn được sản xuất từ phân loài chồn ăn quả cà phê

Cà phê chồn là gì?

Cà phê chồn mà một số người quen cách gọi dân dã hơn là cà phê phân chồn bởi nó được sản xuất chính từ phân thải ra của loài chồn hương. Nhiều người khi biết điều này khá bất ngờ, không biết cà phê chồn có đảm bảo vệ sinh không và vì sao giá thành lại đắt đỏ đến như vậy. Trước hết cần hiểu về quy trình phức tạp để có được cà phê chồn thành phẩm.

Với cà phê chồn tự nhiên, loài vật này sẽ tự đi kiếm ăn, vào các rừng cà phê để chọn quả chín nhất, ngon nhất. CÒn cà phê chồn trang trại thì loài vật này được nuôi thả trong trang trại, sau đó người dân sẽ cung cấp quả cà phê chín chọn lọc hàng ngày. Với khứu giác nhạy bén, chúng sẽ chọn lọc lại một lần nữa những quả cà phê được cung cấp, quá trình chọn lọc này giúp nguyên liệu của cà phê chồn đảm bảo chất lượng nhất.

Do chỉ tiêu hóa được phần thịt bên ngoài nên hạt cà phê bên trong sẽ được thải ra ngoài cùng với phân của chúng. Trong quá trình tiêu hóa này, hạt cà phê cũng được lên men nhờ enzyme trong dạ dày nên hương vị có biến đổi so với hạt cà phê thông thường. Những người sành về cà phê chồn cho biết, do quá trình lên men mà hạt cà phê ít protein hơn, cứng và giòn hơn, vị thanh nhẹ và thơm hơn.

Hạt cà phê chồn thường giòn và cứng hơn cà phê khác

Hạt cà phê chồn thường giòn và cứng hơn cà phê khác

Cà phê chồn lần đầu tiên được thế giới biết đến là sản phẩm đến từ vùng Kopi thuộc một hòn đảo nhỏ của Indonesia. Cây cà phê đầu tiên tại đây được người Hà Lan mang sang trồng, sau đó giống chồn hương biết đến và vô cùng yêu thích thứ quả này. Người dân nơi đây vô tình sử dụng hạt cà phê từ phân chồn để chế biến, tạo thành thức uống thơm ngon.

Đây là lí do cà phê chồn ra đời, sau ở nhiều nước Đông Nam Á cũng trồng cà phê và có loài chồn hương này sinh sống nên cà phê chồn được sản xuất phổ biến hơn. Lượng sản xuất tự nhiên rất ít, không đáp ứng đủ nhu cầu người dùng nên nhiều trang trại nuôi chồn ra đời, sản xuất cà phê chồn với sản lượng cao và ổn định hơn.

Song các chuyên gia đánh giá, cà phê chồn trang trại không thể đạt được hương vị như cà phê chồn tự nhiên, song vẫn rất ngon và xứng đáng để sản xuất. Sau khi thu lượm hạt cà phê chồn từ phân loài đọng vật này, quá trình chế biến phức tạp khác được thực hiện.

Ngay khi thu hoạch được phân chồn, chúng được rải ra phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy nếu không có. Việc này cần làm sớm tránh độ ẩm cao và phân bị chuyển hóa ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị hạt cà phê. 

Sau đó, người dân sẽ tách hạt cà phê thủ công ra khỏi phân chồn, phần vỏ thóc bên ngoài đã cứng nên cũng được bóc ra. Để đảm bảo vệ sinh, cà phê chồn sẽ được rửa sạch nhiều bước dưới dòng nước mạnh, đảm bảo loại bỏ hoàn toàn chất bẩn và vỏ lụa. Hạt cà phê chồn tiếp tục được đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để thu được những hạt cà phê cứng màu xanh nhạt.

Cà phê chồn sẽ được phơi khô nhiều lần

Cà phê chồn sẽ được phơi khô nhiều lần

Đến công đoạn rang quan trọng cuối cùng, có bí quyết về nhiệt độ và thời gian rang của mỗi thương hiệu cà phê chồn để tạo thành sản phẩm có hương vị thơm ngon nhất. Ngay sau khi rang, hạt cà phê chồn  phải được đóng gói, bảo quản chân không tránh ảnh hưởng đến chất lượng. 

Cách pha cà phê chồn để có ly cà phê ngon đúng vị

Để thường thức trọn vị ngon, thơm, tinh túy của cà phê chồn, thành phẩm phải được pha chế đúng cách, dưới đây là cách mà nhiều người áp dụng.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Cần chuẩn bị:

– Cà phê chồn: 20 gram (ước lượng khoảng 4 đến 5 muỗng cà phê)

– Nước tinh khiết hoặc nước sạch.

– Phin nhôm

– Đường, sữa nếu muốn.

Các bước pha chế cà phê chồn

Bước 1: Hãy đun sôi một ấm nước, dùng nước để tráng sạch phin vừa đảm bảo vệ sinh vừa giảm hấp thu nhiệt khi pha cà phê.

Bước 2: Cho khoảng 20g cà phê chồn vào phin, lắc nhẹ để bằng mặt bột, dùng nắp gài ấn nhẹ để nén cà phê lại cho đủ chặt.

Bước 3: Rót 20 – 25 ml nước sôi vào phin rồi đậy chặt nắp lại, đợi cho nước sôi ngấm vào bột cà phê nhưng chưa nhỏ giọt.

Bước 4: Sau khoảng 1 phút, lúc này bột cà phê đã ngấm nên bạn lấy nắp ra, tiếp tục rót thêm 40 – 45ml nước sôi.

Cà phê chồn ngon khi pha đúng cách bằng phin

Cà phê chồn ngon khi pha đúng cách bằng phin

Lưu ý cần rót nước sôi vào ngay tâm phin và chậm rãi

Bước 5: Đậy nắp phin lại, sau khoảng 2 phút từng giọt cà phê sẽ xuống ly. Giờ chỉ cần ngồi chờ cho đến khi cà phê nhỏ giọt hết và thưởng thức thôi. Nếu muốn bạn có thể cho thêm đường và đá tùy thích.

 Với cách pha chế này, bạn sẽ có được ly cà phê chồn thơm ngon, hấp dẫn.

Thưởng thức cà phê chồn như thế nào?

Tùy theo sở thích của từng người mà mỗi loại cà phê chồn lại thơm ngon khác nhau, song với khẩu vị người Việt thì cà phê chồn đen nóng là ngon nhất. Có thể cho thêm sữa để vị cà phê thanh, ngọt, dễ uống hơn song không nên cho đá.

Đầu tiên là cảm nhận hương thơm của cà phê chồn, đây là mùi hương rất đặc biệt, cảm nhận dễ dàng bằng mũi thường cả khi cà phê ở dạng bột, đang pha chế hay đã ngậm trong miệng. Điểm chung của cà phê chồn là mùi hương rất nồng nàn nhưng không nặng mà thanh nhẹ tự nhiên. Một số người cho biết, mùi cà phê chồn giống như hương socola lẫn vị trái cây, đem lại cảm giác tự nhiên và khó nắm bắt.

Khác với cà phê thường, cà phê chồn có mang theo vị chua trái cây thanh thoát, dễ chịu rất riêng, hòa quyện với vị ngọt có sẵn. Chắc chắn là vị đắng đặc trưng không thể thiếu, nó kích thích ngay từ những giây đầu tiên khi đầu lưỡi chạm vào nước cà phê. 

Cần tinh tế để cảm nhận hết hương vị của cà phê chồn

Cần tinh tế để cảm nhận hết hương vị của cà phê chồn

So với các dòng cà phê khác, cà phê chồn có vị đắng khá nhẹ do protein giảm bớt một phần khi lên men trong bụng chồn khiến lượng caramel hóa ít đi. Ngoài ra, cà phê chồn còn có vị chát nhẹ đọng trên đầu lưỡi, song không rõ ràng nên có thể không cảm nhận thấy.

Hậu vị của cà phê chồn là cảm giác ngọt ở cổ họng, tồn tại vừa lâu để bạn cảm nhận. 

Cà phê chồn là gì? Có thể nói đây là thức uống hội tụ đầy đủ tinh hoa đất trời, tinh túy của tạo hóa nên hương vị vô cùng tuyệt vời. 

Cà phê chồn là gì và hướng dẫn cách pha cà phê chồn ngon đúng vị
5 (100%) 2 votes