Cà phê chồn được làm như thế nào?

Khi nhắc đến cà phê chồn, rẻ thì vài triệu đồng, đắt thì lên đến cả trăm triệu đồng cho 1 kg thành phẩm. Vậy cà phê chồn được làm như thế nào mà giá thành lại đắt đến vậy? Cùng Cà Phê Nguyên Chất tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nguồn gốc cà phê chồn và vì sao nó đắt đến vậy

Mấu chốt làm nên hương vị, sự biến hóa kỳ diệu và sự đắt đỏ của cà phê chồn đó là của hạt cà phê trong dạ dày chồn. Bên cạnh đó, để làm ra tách cà phê chồn thành phẩm thì hạt cà phê trải qua vô cùng nhiều giai đoạn phức tạp.

Nguồn gốc cà phê chồn và vì sao nó đắt đến vậy

Nguồn gốc cà phê chồn và vì sao nó đắt đến vậy

Như chúng ta đã biết, dòng cà phê chồn nổi tiếng nhất trên thế giới là cà phê Kopi Luwak được làm chính là phân của loài chồn hương hay loài cầy vòi đốm. Cà phê chồn Kopi Luwak được xếp vào một trong những loại thực phẩm xa xỉ nhất chỉ dành cho giới nhà giàu.

Mùi vị của cà phê chồn cũng rất đặc trưng, rất ngon mà không một quy trình chế biến cà phê nào khác có thể tạo ra. Nguyên nhân là do các enzyme tiêu hóa trong dạ dày chồn hường đã biến hóa diệu kỳ, khiến cho hạt cà phê mất bớt những đặc tính tự nhiên và thay vào đó là hương vị vô cùng tinh tế, nhẹ nhàng, quyến rũ người uống.

Điều làm nên sức quyến rũ và mức độ xa xỉ phẩm của cà phê chồn không chỉ là ở hương vị mà còn là quy trình làm ra nó. Phương pháp chế biến và làm cà phê chồn truyền thống có thể nói là cực kỳ vất vả, phức tạp, cẩn thận nhiều công đoạn với tính đạo đức cao.

Cách chế biến cà phê chồn

Quá trình thu thập cà phê cực kỳ giới hạn

Quá trình thu thập cà phê chồn này từ giai đoạn theo dõi, thu nhặt đến chế biến đều rất tự nhiên nên cực kỳ giới hạn.

Chồn hương hay cầy vòi đốm là một loài động vật thuộc họ mèo, sống về đêm và kích thước khá nhỏ. Chồn hương ăn rất đa dạng, trong đó hoa quả ngọt và quả cà phê là một trong những món ăn ưa thích của nó.

Do đó, việc thu thập cà phê chồn tự nhiên không phải lúc nào cũng có và lúc nào cũng dồi dào vì cà phê chỉ là 1 loại thức ăn của chúng. Như cà phê chồn Kopi Luwak thì người dân Indonesia phải thu nhặt hạt cà phê rất thủ công, phải lùng sục, tìm kiếm từng bãi phân chồn một để tìm hạt cà phê trong đó.

Quá trình thu thập cà phê chồn

Quá trình thu thập cà phê chồn

Cũng chính vì thế nên lượng cà phê chồn thu thập truyền thống có số lượng cực kỳ giới hạn, càng hiếm hoi hơn khi loài chồn hương này có số lượng ngày càng ít ỏi.

Ngày nay các trang trại sản xuất chồn hiện đại nuôi chăn thả chồn tự nhiên nhưng có gắn thêm định vị GPS cho từng chú chồn để việc thu thập phân dễ dàng hơn. Ước tính hiện nay, cà phê chồn truyền thống cung ra thế giới có số lượng cực kỳ ít ỏi, chỉ khoảng 300 – 400 kg 1 năm.

Quy trình sản xuất tinh tế, phức tạp, nghiêm ngặt

Sau khi được thu thập, các hạt café được trải qua những quy trình xử lý vô cùng nghiêm ngặt.

Giai đoạn 1: Tẩy rửa

Do thu thập các hạt cà phê nằm trong phân chồn nên bước xử lý cà phê chồn đầu tiên phải là tẩy rửa sạch sẽ, thực hiện nhiều lần để đảm bảo cà phê không còn vương chút dấu hiệu, mùi vị nào từ phân chồn.

Nhiều người nghĩ rằng cà phê chồn lấy từ phân chồn nên khá mất vệ sinh nhưng thực tế quá trình làm sạch cà phê chồn còn sạch và đảm bảo hơn cả cà phê thông thường.

Giai đoạn 2: Phơi nắng

Hạt cà phê sau khi được rửa sạch sẽ được rải đều, phơi trong nắng đảm bảo độ ẩm trong hạt cà phê chỉ còn khoảng 10 – 12%. Do đó, kinh nghiệm và tính toán độ bốc hơi của hạt cà phê cũng vô cùng quan trọng.

Giai đoạn 3: Tách vỏ trấu

Hạt cà phê ở phân chồn không phải bị tiêu hóa hết phần vỏ mà vẫn giữ được lớp vỏ chấu bao bọc, do đó hạt cà phê không bị nhiễm bẩn trong quá trình tiêu hóa đào thải của loài chồn.

cà phê chồn tươi đảm bảo chất lượng đồng đều

Cà phê chồn tươi đảm bảo chất lượng đồng đều

Ngay sau khi phơi, hạt cà phê sẽ được đưa vào máy tách vỏ trấu trước khi thực hiện công đoạn sàng lọc thủ công cẩn thận. Sau đó, mỗi hạt cà phê lại được chấm điểm, sắp xếp, phân loại theo nhiều cấp độ, tiêu chí, để chọn ra những hạt đạt tiêu chuẩn để sản xuất.

Vậy là đã xong giai đoạn sơ chế để có hạt cà phê chồn tươi đảm bảo chất lượng đồng đều để đem tới rang xay.

Giai đoạn 4: Rang xay

Có thể nói, rang xay là công đoạn quan trọng nhất, quyết định nhất tới hương vị, chất lượng của bất kỳ loại cà phê nào, trong đó có cà phê chồn. Hạt cà phê được rang đúng kỹ thuật, đúng nhiệt độ, đúng thời gian… sẽ khiến cho hương vị, mùi hương, màu sắc cũng đạt chất lượng tốt nhất.

Nhìn chung có khá nhiều cách rang cà phê, nhưng cà phê chồn thường được rang ở mức vừa phải, vừa không phá vỡ cấu trúc vị phức tạp do quá trình xử lý trong dạ dày chồn của hạt cà phê, đồng thời đẩy hương vị lên cao nhất.

Ngay sau khi rang, hạt cà phê sẽ được làm nguội nhanh nhất, đóng gói chân không để đảm bảo hạt cà phê giữ được hương vị tốt nhất.

Sản lượng ít, quy trình sản xuất tinh tế, phức tạp là những lý do khiến cà phê chồn truyền thống trở thành thức uống xa xỉ và đắt đỏ hàng đầu. Để sở hữu 1 kg thành phẩm cà phê chồn truyền thống, người mua cần bỏ ra khoảng 3000 USD (tương đương với khoảng 70 triệu đồng).

Cà phê chồn trang trại – gần gũi và rẻ hơn

Với nhu cầu thưởng thức cà phê chồn rất lớn nên sản lượng cà phê chồn truyền thống ít ỏi là không thể đáp ứng. Do đó, cà phê chồn trang trại ra đời, cung cấp sản lượng lớn hơn thành phẩm ra thị trường với giá thành cũng rẻ hơn.

Cà phê chồn trang trại nước ta đến chủ yếu từ một số vùng thuộc tỉnh Lâm Đồng và Tây Nguyên, chất lượng uống đảm bảo, hương vị thơm ngon mà giá thành bán như tại Cà Phê Nguyên Chất chỉ khoảng 800.000đ – 15 triệu đồng cho mỗi loại cà phê chồn thành phẩm.

Dưới đây là bảng giá cà phê chồn bạn có thể tham khảo:

CÀ PHÊ CHỒN NUÔI TRANG TRẠI
Loại TÊN ĐƠN VỊ GIÁ LẺ
Số 38 Chồn nuôi trang trại Arabica Bình Phước kg 800,000
Số 39 Chồn nuôi trang trại Bình Phước – Loại R kg 1,000,000
Số 40 Chồn nuôi trang trại Bình Phước – Loại E kg 1,800,000
Số 41 Chồn nuôi trang trại Bình Phước – Loại D kg 2,000,000
Số 42 Chồn nuôi trang trại Bình Phước – Loại C kg 3,000,000
Số 43 Chồn nuôi trang trại Bình Phước – Loại B kg 4,000,000
Số 44 Chồn nuôi trang trại Đắk Lắk – Loại A kg 6,000,000
Số 45 Chồn nuôi trang trại Đắk Lắk – Loại Đặc Biệt kg 12,000,000
Số 46 Chồn nuôi trang trại Đắk Lắk – Loại Thượng Hạng kg 18,000,000

Bạn đã hiểu cà phê chồn được làm thế nào rồi chứ? Nếu có nhu cầu mua cà phê chồn, hãy liên hệ với Cà Phê Nguyên Chất để được tư vấn và đặt mua sản phẩm chất lượng tốt nhất với giá thành phù hợp nhất nhé.

Thông tin liên hệ của Cà Phê Nguyên Chất

– Hotline caphe : 0987 99 4567

CH 1: 54 Phạm Huy Thông, phường 7, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.
CH 2: 121A Nguyễn Thành Đồng KP 6, P. Thống Nhất, Biên Hoà, Đồng Nai.

Cà phê chồn được làm như thế nào?
5 (100%) 3 votes